Bạn có thích uống cà phê không? Hẳn là đa phần mọi người đều thích uống cà phê, nhưng liệu bạn có biết cách uống như thế nào cho đúng hay không?
(Ảnh: Pixabay)
Cà phê là thức uống thường ngày được nhiều người yêu thích. Khi cảm thấy buồn ngủ, người ta thường nhâm nhi một tách cà phê để tỉnh táo. Ngoài có tác dụng giúp tỉnh táo, cà phê còn có những công dụng sau đây.

Những lợi ích của việc thường xuyên uống cà phê

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Mùa đông là mùa cao điểm phát bệnh tim mạch, nhưng mùa hè cũng vậy, đặc biệt là vào những ngày thời tiết vô cùng nóng bức, hầu hết mọi người đều sẽ sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ khá thấp, khí lạnh dễ gây ảnh hưởng đến tim mạch, từ đó xuất hiện hiện tượng co mạch máu, gây ra các bệnh tim mạch.
Cà phê chính là một sự lựa chọn rất tốt, một cuộc nghiên cứu bao gồm 36 mục trên 1,28 triệu người phát hiện thấy, nếu uống 1,5 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đến 11%. Nếu mỗi ngày uống khoảng 3 tách rưỡi, thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống 15%, đây là phạm vi tốt nhất cho cơ thể. Nếu uống vượt qua khỏi khoảng này thì sẽ có phản ứng khó ngủ, nhịp tim không đều v.v…. do uống quá nhiều cà phê.
3 thời điểm uống cà phê tốt nhất cho cơ thể
(Ảnh: ShutterStock)
2. Nâng cao hiệu suất trao đổi chất cơ bản
Cùng với việc đời sống vật chất của con người đang được nâng cao, ngày càng có nhiều người có xu hướng bị giảm hiệu suất trao đổi chất cơ bản, mà cà phê sẽ giúp làm tăng tỷ lệ này ở một mức độ nhất định. Nghiên cứu nêu trên nhận thấy rằng mỗi ngày uống một lượng cà phê vừa phải có thể làm tăng hiệu suất trao đổi chất cơ bản lên 3%, thậm chí là khoảng 10%, những người có thể chất khá kém nên uống một chút cà phê.
Cà phê có rất nhiều lợi ích, vậy thì chúng ta nên uống cà phê vào lúc nào là tốt nhất?

Khoảng thời gian tốt nhất để uống cà phê

1. Sau bữa sáng
3 thời điểm uống cà phê tốt nhất cho cơ thể
(Ảnh: Pixabay)
Sau khi ăn sáng, thường chúng ta sẽ rất dễ buồn ngủ, đây là lúc thích hợp để uống cà phê nhằm giúp tập trung tinh thần cho cả buổi sáng, hiệu suất làm việc và học tập cũng sẽ được nâng cao. Đây là khoảng thời gian vô cùng thích hợp để xuống cà phê.
2. Sau bữa trưa
Có người sẽ có thói quen ngủ trưa sau khi ăn, còn có người thì không, dù bạn thuộc kiểu nào thì nếu uống cà phê vào khoảng thời gian này, bạn sẽ tập trung hơn cho công việc của buổi chiều. Nếu buồn ngủ, hãy nghỉ ngơi khoảng 15 phút sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.
3 thời điểm uống cà phê tốt nhất cho cơ thể
Uống một tách cà phê sau bữa trưa rồi nghỉ ngơi khoảng 15 phút là rất tốt. (Ảnh: ShutterStock)
3. Trước khi tập thể thao
Caffein trong cà phê có thể nâng cao khả năng vận động của cơ thể, đồng thời còn khiến cơ thể chịu được sức vận động lớn hơn, từ đó kéo dài thời gian tập luyện. Vì vậy, trước khi vận động cũng là lúc rất thích hợp để uống cà phê.
Cà phê thật sự là một loại thức uống được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, cà phê có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đối với cơ thể, chúng ta cần phải theo dõi trình trạng sức khỏe của bản thân để uống sao cho phù hợp nhất.

Chuyên mục:

Nhận xét&Bình luận